การเดินทางมาเกาะล้าน & ข้อมูลเพิ่มเติม


การเดินทางมาเกาะล้าน(ต้นทางจากกรุงเทพ)

Present by www.HolidayTours.in.th (Holiday Tours In Thailand)

 

ถ้าคิดถึงทะเล สายลม เสียงคลื่น หาดสวย ทรายขาว น้ำใสปิ๊ง เกาะล้านรอคุณอยู่ แถมใกล้กรุงเทพแค่นี้เอง ว่าแล้วก็ไปเที่ยวเกาะล้านกันดีกว่า เย้…

 

- โดยรถโดยสารประจำทาง ขึ้นได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตหรือเอกมัย ไปลงที่พัทยา แล้วต่อสองแถวไปแหลมบาลีฮาย ค่ารถจากหมอชิต 121 บาท จากเอกมัย 113 บาท รถออกทุกครึ่งชั่วโมงตั้งแต่เวลา 5.00 - 21.00 น.

 

- โดยรถตู้ ขึ้นได้ที่อนุสาวรีชัยฯ  ขึ้นตรงฝั่งหน้าโรงพยาบาลราชวิถี หน้าโรงหนังเซ็นจูรี่ ถ้านั่งรถไฟฟ้าไป ที่ขายตั๋วจะอยู่เป็นคิวแรก ตรงทางลงสะพานพอดี ค่ารถไปพัทยาใต้คนละ 150 บาท มาถึงท่าเรือแหลมบาลีฮายเลย  แต่ถ้านั่งตรงไปที่ท่าเรือข้ามไปเกาะล้านเลยก็ 170 บาท รถออกตั้งแต่เวลา 6.00 - 20.00 น. ระยะเวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงแต่ถ้ารถติดอาจจะไปถึงช้าไปสักประมาณหนึ่งชั่วโมงครับ

 

- โดยรถส่วนตัว มาเส้นทางมอเตอร์เวย์ค่าผ่านทาง 60 บาท หรือถนนสุขุมวิท ไปออกที่พัทยาใช้ถนนสุขุมวิทผ่านพัทยาเหนือ-พัทยากลาง-พัทยาใต้ ให้เลี้ยวขวาไปเกาะล้านที่พัทยาใต้ (ที่พัทยากลางจะมีป้ายบอกเลี้ยวขวาไปเกาะล้าน ไม่ต้องเลี้ยว) จะเห็นบิ๊กซี จากนั้นตรงไปอีกนิดนึง ให้เลี้ยวซ้ายไฟแดงแรก ตรงไปอย่างเดียวข้ามสะพาน พอลงมาจะเจอท่าเรือให้เลี้ยวขวาแล้วหาที่จอดรถได้เลยครับ

 

ท่าเรือที่จะข้ามฟากไปเกาะล้านคือ แหลมบาลีฮาย (พัทยาใต้)

          ที่แหลมบาลีฮาย (พัทยาใต้)จะมีเรือข้ามฟากไปเกาะล้านทุกชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 20 บาทต่อเที่ยว ลงเรือที่แหลมบาลีฮาย(พัทยาใต้) ตรงท่าเรือมีที่จอดรถจ้ะ  ที่พักมีให้เลือกเยอะ ราคาไม่แพง เรือเที่ยวสุดท้ายที่จะไปเกาะล้านจะออกเวลา 18.30 น. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็ถึงเกาะล้าน ระหว่างเดินทางก็จะได้นั่งชมวิวธรรมชาติไปเรื่อย ๆ

แต่ท่าเรือที่จะมาจอดในเกาะล้านจะมี 2 ท่าครับ คือท่าหาดตาแหวน กับท่าหน้าบ้าน ถ้าที่พักใกล้ท่าไหนก็ให้ไปขึ้นที่ท่านั้นครับ (แต่ถ้ารีบหรือไปกันหลายคน จะเหมาสปีดโบ้ทไปเลยก็ได้วิ่งไม่ถึง 20 นาทีก็ถึงครับ)

 

          ที่พักแถวๆ ท่าเรือ อัตราค่าที่พักที่เกาะนี้เฉลี่ยอยู่จาก 600 -2,000 บาท แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศเงียบๆ  ติดทะเล ที่พักที่ถูกที่สุด จะอยู่ที่หาดนวล โดยราคาใกล้เคียงกันกับแถวท่าเรือ แต่ต้องนั่งมอเตอร์ไซต์ไปหาดนวล ค่ามอเตอร์ไซต์ไปหาดนวล 50 บาทครับ

 

          เกาะล้านไม่ใหญ่นัก มีหาดขึ้นชื่ออยู่สามสี่ที่ คือหาดตาแหวน ขึ้นชื่อเรื่องทรายขาว น้ำใส  หาดแสมหาดนี้น้ำใสได้ใจ หาดนี้ไม่มีที่พัก แต่ตามร้านอาหารเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว หาดนวล เงียบที่สุด สงบที่สุด ยิ่งเป็นเย็นๆ อย่างวันอาทิตย์ด้วยแล้ว แทบจะร้างผู้คน  นักท่องเที่ยวบางคนเลยเริงร่าถ่ายรูป ลงเล่นน้ำกันแบบเปลือยเปล่าทั้งตัวดู เล่นเอาหาดนวลแทบจะเปลี่ยนชื่อเป็นหาดนู้ดไปเลย

 

          ถ้าจะเที่ยวรอบเกาะคงต้องเช่ามอเตอร์ไซด์  หรือเหมาวินมอเตอร์ไซต์ให้พาเที่ยว  หลายหาดน้ำยังใสแจ๋ว   เกาะล้านดีทุกอย่างแต่อาหารจะแพงครับ 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกาะล้าน(ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

          เกาะล้าน อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา ๗ กิโลเมตร นั่งเรือโดยสาร ๔๕ นาที หากเดินทางโดยเรือเร็วใช้เวลาเพียง ๑๕ นาที มีพื้นที่ประมาณ ๔ ตารางกิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ดเตอร์ โดยเฉพาะที่หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน ส่วนหาดแสมบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดอื่น บริเวณเกาะล้าน และเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสากเป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นสถานที่ฝึกหัดเรียนดำน้ำ

 

          การเดินทาง มีเรือโดยสารออกจากท่าเรือแหลมบารลีฮายไปเกาะล้านทุกวัน เที่ยวไป ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐-๑๘.๓๐ น. เที่ยวกลับ เวลา ๐๖.๓๐-๑๘.๐๐ น. อัตราค่าเรือโดยสารทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ คนละ ๓๐ บาท เรือไปจอดที่ท่าหน้าบ้าน หากจะเดินทางต่อไปชายหาดอื่นสามารถเช่าเรือหางยาว หรือรถรับจ้าง นอกจากนี้ยังมีบริการเรือเร็วให้เช่าอยู่ทั่วไปตามชายหาดพัทยา นั่งได้ ๑๐ คน สามารถแวะเที่ยวหาดตาแหวน หาดทองหลาง อัตราค่าเช่าประมาณ ๓,๐๐๐ บาท หรือแล้วแต่จะตกลงกัน

 

          นั่งเรือชมปะการัง ที่พัทยามีเรือดำน้ำ และกึ่งดำน้ำที่นำนักท่องเที่ยวชมความงามของปะการังใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะล้านและเกาะสาก มีบริษัทเอกชนที่ให้บริการ ได้แก่

 

          เรือพัทยาปะการังเซมิซับมารีน จุดลงเรือที่สำนักงานพัทยา เลขที่ ๑๒๕ ซอย ๔ ถนนชายหาด พัทยาเหนือ ชมความงามของปะการังใต้ท้องทะเลที่เกาะสาก และเกาะล้าน อัตราค่าโดยสาร ชาวไทย ผู้ใหญ่ ๙๙๐ บาท เด็ก ๔๙๕ บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ ๑,๘๐๐ บาท เด็ก ๙๐๐ บาท ทุกที่นั่งพร้อมอาหารมื้อเที่ยง ๑ มื้อ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท พัทยาปะการัง จำกัด โทร. ๐ ๓๘๔๑ ๑๐๐๑ กรุงเทพฯ โทร. ๐ ๒๕๐๓ ๓๗๙๑

 

          เรือดำน้ำวิมานใต้ทะเล (เรือดำน้ำภิรมย์) ตั้งอยู่ที่เลขที่ ๓๑๑/๗ หมู่ ๑๐ ถนนพัทยาใต้ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จุดลงเรืออยู่ที่ท่าเรือแหลมบารลีฮาย โดยนักท่องเที่ยวต้องนั่งเรือเฟอร์รี่ไปลงที่สถานีรอยน้ำ เกาะสาก เพื่อที่จะไปขึ้นเรือดำน้ำ เป็นเรือดำน้ำที่ดำลงสู่ใต้น้ำด้วยความลึกกว่า ๒๕-๓๐ เมตร เพื่อชมความงามของปะการังใต้ท้องทะเลที่เกาะสาก อัตราค่าโดยสารนักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ ๙๙๐ บาท เด็ก ๗๔๐ บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ ๑,๘๐๐ บาท เด็ก ๑,๓๐๐ บาท มีบริการ ๓ รอบ เวลา ๑๐.๓๐ น., ๑๑.๓๐ น. และ ๑๓.๓๐ น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท วิมานใต้ทะเล จำกัด โทร. ๐ ๓๘๔๑ ๕๒๓๔, ๐ ๓๘๔๑ ๕๓๓๕ หรือ www.thaisubmarine.com

 

          เรือดำน้ำไฮเทคซับมารีน ๒๑๒ หมู่ ๙ ถนนพัทยา สาย ๒ พัทยาใต้ อำเภอบางละมุง จุดลงเรืออยู่ที่ท่าเรือแหลมบารลีฮาย โดยนักท่องเที่ยวต้องนั่งเรือเร็วไปขึ้นเรือดำน้ำที่ดำลงสู่ใต้น้ำด้วยความลึกกว่า ๑๕ เมตร เพื่อชมความงามของปะการังอ่อน ปะการังสีน้ำเงิน สีเขียว สีม่วง กังลปังหาและปลาหางเหลืองใต้ท้องทะเลระหว่างเกาะสากและเกาะล้าน อัตราค่าโดยสารทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ราคา ๒,๕๐๐ บาท มีบริการ ๒ รอบ เวลา ๑๑.๐๐ น. และ ๑๓.๓๐ น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. ๐ ๓๘๓๖ ๒๔๖๐-, ๐ ๓๘๗๑ ๑๒๓๐-๑ หรือ E-mail: h.submarin@gmail.com

(ข้อมูลจาก www.TChonBuri.com)

 

          เกาะล้าน อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา 7 กิโลเมตร นั่งเรือโดยสาร 45 นาที หากเดินทางโดยเรือเร็วใช้เวลาเพียง 15 นาที มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ดเตอร์ โดยเฉพาะที่หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน ส่วนหาดแสมบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดอื่น บริเวณเกาะล้าน และเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสาก เป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นสถานที่ฝึกหัดเรียนดำน้ำ

          การเดินทาง มีเรือโดยสารออกจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ไปเกาะล้านทุกวัน พัทยา-เกาะล้าน (ท่าหน้าบ้าน) เที่ยวไปเวลา 07.00, 10.00, 12.00, 14.00, 15.30, 17.00, 18.30 น. เที่ยวกลับเวลา 06.30, 07.30, 09.30, 12.00, 14.00, 17.00, 18.00 น. อัตราค่าเรือโดยสาร คนละ 30 บาท เรือจอดที่ท่าหน้าบ้าน เรือพัทยา-เกาะล้าน (หาดตาแหวน) เที่ยวไปเวลา 08.00, 09.00, 11.00, 13.00 น. เที่ยวกลับเวลา 13.00, 14.00, 15.00, 16.00 น. หากจะเดินทางต่อไปชายหาดอื่นสามารถเช่าเรือหางยาว หรือรถรับจ้าง นอกจากนี้ยังมีบริการเรือเร็วให้เช่าอยู่ทั่วไปตามชายหาดพัทยา อัตราค่าเช่าประมาณ 3,000 บาท สามารถแวะเที่ยวได้หลายหาดแล้วแต่จะตกลงกัน

 

เกาะล้าน เกาะสาก เกาะครก เกาะริ้น เป็นจุดที่นอกจากจะมีแนวปะการังแล้วยังมีสัตว์น้ำและปลานานาชนิดที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือบริเวณถัดออกไปจากแนวปะการัง ราวห้าสิบเมตรจากฝั่ง จะมีสัตว์น้ำหลายชนิดที่หาได้ยากในบริเวณอื่นของทะเลไทย อาทิ ดอกไม้ทะเลหนวดยาว กุ้งดอกไม้ทะเล รวมถึง ปลาผีเสื้อกลางคืน ที่เกาะริ้น มีปลาใหญ่ ฟองน้ำครก และแส้ทะเลจำนวนมาก ส่วนที่เกาะล้านมีหอยเบี้ยให้ดู และอาจพบเต่าทะเลได้ด้วย 

 


ถ้าท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม คู่มือเแนะนำที่ยวเกาะล้าน ที่พักเกาะล้าน คลิ๊ก!!


Google- ฮอลิเดย์ทัวร์ ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์นี้